ก่อนจะสร้างเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพรส

ผมทำงานด้านการสร้างเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพรสมานาน งานของผมนั้นคือสร้างเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพรส ไม่ว่าจะเป็นเว็บบริษัท เว็บองค์การ เว็บขายของ เว็บส่วนตัว เว็บที่น่าชื่อถือ เว็บที่ขายของได้ เว็บที่สร้างผลกำไรเพิ่มเติมกับธุรกิจของเขา  อะไรประมาณนี้

คำถามเราจะใช้อะไรทำเพื่อจะทำให้ชีวิตนักพัฒนาเว็บไซต์ “ง่ายขึ้น” มีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ง่ายๆ รองรับเพิ่มเติมส่วนต่างๆตามที่ลูกค้าเรียกร้องมา!!  และใช้เวลาน้อยที่สุด?

คำตอบคือ?…..

ไม่มี!!  หากตามใจลูกค้ามากนัก  แต่ถ้าจะให้ตามใจนักพัฒนานั้นมันก็มีแนวทาง!!

เราควรแนะนำลูกค้าให้ได้และไม่ควรตามใจลูกค้ามากไป ถีงแม้มันจะได้ค่าตอบแทนมากกว่า แต่มันก็ใช้เวลามากกว่าผลที่ได้อาจจะเท่ากัน

ผลของการใช้เวลามาก อาจส่งผลทำให้ให้ลูกค้าเปลี่ยนใจทีหลังได้ง่าย และส่วนมากก็จะเป็นเช่นนั้น  ดังนั้นโดยส่วนตัวผมว่าควรทำเว็บให้เสร็จภายใน 1 อาทิตย์จะดีที่สุด  เพราะลูกค้าจะพอใจในสิ่งที่เขาต้องการเพียงช่วงนั้น ถ้านานกว่านั้นอาจเปลี่ยนใจอีกก็ได้

เหมือนกับผมแรกๆที่ได้งานมา ผมเห็นว่ามันสวยมากแต่พอทำไปๆ แก้นั้นแก้นี้เข้าไป พอเกินอาทิตย์เท่านั้นแหละเว็บนั้นดูธรรมดาไปเลย ผมคิดว่าลูกค้าก็คิดอย่างนั้นเช่นกัน ส่งผลทำให้ลูกค้าอยากจะเปลี่ยนนั้นเปลี่ยนนี้ งานจะเสร็จล่าใช้ไปกันอีก  แหละอีกอย่างถ้าเร็วทำงานเสร็จเร็ว(ภายในหนึ่งสัปดา) ลูกค้าเห็นว่าเราใส่ใจและตั้งใจทำงาน เราจะมีความเป็นเทพในตัว!! กำลังใจเราก็จะมี ส่งผลทำให้เรามีแรกที่จะทำงานดีๆต่อไป

กลับมาเรื่องการสร้างเว็บต่อ ส่วนตัวผมนั้นเลือกใช้ สิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเอามาประกอบให้มันเป็นรูปเป็นร่าง วางโครงสร้างธีมเราให้ง่วยและยืดหยุนที่สุดเข้าไว้ และสิ่งที่เราเอามาใช้นั้นต้องมีคู่มือดีและได้รับความนิยมด้วย

อะไรที่มันยากๆก็ใช้ตัวช่วย ซื้อปลั๊กอินที่ดีๆมาใช้เลยถ้ามันตอบโจย์

ต้องทำยังไงถีงจะง่ายเข้าไว้ ?

ส่วนตัวผมผมคิดว่าอะไรที่ยากสำหรับเวิร์ดเพรสนั้นคือมันผิดทาง!!  เวิร์ดเพรสมันต้องง่ายเข้าไว้ถีงจะใช่ ^^

เอาละไม่รู้พูดอะไรก่อนหน้านี้  ที่จะบอกก็คือใช้ซะ  WPDT Starter Theme  ธีมที่จับเอาเทคโนโลยีการทำเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมารวมกันจนเป็นธีมสำหรับคนสร้างเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพรส

  • Bootstrap Framwork  จัดการเรื่อง โครงสร้างของเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น Desktop Tablat หรือแม่กระทั้ง Mobile Device
  • WP Customizer API จัดการเรื่องการตั้งค่าของธีม โลโก้ สี แบบตัวอักษร ภาพพื้นหลัง เมนู วิดเจ็ต ตั้งค่าหน้า ข้อมูลการติดต่อ เครือข่ายสังคม หรือจัดการ CSS เข้าจัดการให้ท่าน
  • Font Awesome  เรื่องของ เว็บไอคอน เขาที่หนึ่ง
  • WooCommerce  เรื่องอีคอมเมิร์ซเขาเป็นอันดับหนึ่ง
  • Page Builder (Elementor) พระเอกของงานเลยทีเดียวก็ว่าได้ จัดการหน้าเพจได้ดั่งใจ
  • WPDT Starter Toolkit ปลั๊กอินเดียวที่รวบรวม Post Type ที่ควรจะมีไว้ให้ใช้งานและวิตเจ็ตดึงข้อมูลพวกนั้นมาแสดงได้อย่างง่ายดาย เจ็งสุดๆ

ที่เหลือคือ ไอเดียและดีไซต์ล้วนๆ ลองดูตัวอย่างเลยครับ  คลิ๊ก

ติดตามข่าวสารอัพเดต ได้ที่  Facebook WPDevThai  ครับผม..

 

Picture of Wisan Namwongsa

Wisan Namwongsa

I'm WordPress Developer in Bangkok Thailand

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
LINE LOGO SVG ติดต่อสอบถาม